CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

  Tại Việt Nam, Sốt xuất huyết (SXH) lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành. Trong những năm qua, các ca mắc SXH đã giảm đáng kể, song vẫn còn ở mức cao và có nguy cơ bùng phát thành dịch gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Để phòng chống SXH hiệu quả cần có sự chung tay của chính quyền các cấp và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại hộ gia đình.

Sự chung tay của cộng đồng

Tại thành phố Đà Nẵng, ngay từ đầu năm 2018, ngành y tế đã chủ động triển khai sớm các hoạt động trọng tâm, phối hợp với các sở ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức triển khai tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng chống dịch bệnh. Cùng với sự tham gia tích cực của cộng đồng, các cá nhân, tổ chức đoàn thể- xã hội, sự quyết tâm của lãnh đạo các địa phương, số ca bệnh SXH toàn thành phố 5 tháng đầu năm 2018 là 962 ca, giảm gần 2.000 ca so với cùng kỳ năm 2017.

Không chỉ ở Việt Nam, mà SXH còn là mối quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế và các nước ASEAN. Năm 2018 là năm thứ 8 cộng đồng ASEAN hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH. Để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống SXH lồng ghép với phòng chống bệnh do vi rút Zika, Sở Y tế Đà Nẵng đã tổ chức lễ mitting hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH trên địa bàn thành phố. Đây là đợt hoạt động cao điểm nhằm nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống SXH… Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố vận động tại buổi lễ mittinh: “Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp trên toàn thành phố hãy dành 10 – 15 phút mỗi tuần để tự làm sạch nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng nhằm nâng cao sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh nói chung, đặc biệt là đề phòng ngừa dịch bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và các bệnh lây truyền do muỗi khác…”. 

Trách nhiệm của chính quyền các cấp         

 Số ca mắc SXH đã có xu hướng chững lại. Tuy nhiên với diễn biến thời tiết mưa nắng thất thường nên tình hình dịch SXH còn tiềm ẩn nguy cơ cao, nếu không có biện pháp chủ động phòng chống thì nguy cơ dịch bùng phát trong thời gian tới sẽ rất cao. Dù hầu hết các xã/phường đã có đội xung kích diệt bọ gậy nhưng một số nơi hiệu quả chưa cao. Chính vì vậy, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp trên địa bàn để thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch. Theo đó, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng cũng đã kêu gọi: “Ủy ban nhân dân quận/huyện, xã/ phường cần quan tâm chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika tại địa phương, huy động mọi nguồn lực tham gia kiểm soát và xử lý hiệu quả các điểm nguy cơ phát sinh muỗi và lăng quăng tại địa bàn; nhất là đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức cố tình không xử lý các điểm nguy cơ trong khu vực mình quản lý, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng theo quy định của pháp luật”.

Cũng tại lễ mittinh, đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân 7 quận/ huyện của thành phố Đà Nẵng cùng ký cam kết với ngành Y tế để thể hiện sự quyết tâm, trách nhiệm của chính quyền trong việc tiếp tục, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố trong thời gian đến. Lễ mitting cũng là dịp huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức xã hội, toàn cộng đồng và từng gia đình chủ động tham gia và thực hiện quyết liệt các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch bệnh SXH, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn thành phố.

Để công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, đặc biệt là bệnh SXH, ngoài sự chủ động của hệ thống y tế từ thành phố đến xã/phường, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành liên quan, mỗi người dân hãy thường xuyên vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy, loại bỏ nơi cư trú của muỗi trong nhà và xung quanh nhà. Không có bọ gậy, không có muỗi, không có SXH.

Anh Tài

Categories: Bản tin SKCMN

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*