TỪ 01/01/2018, BẮT BUỘC TIÊM CHỦNG PHÒNG 10 BỆNH TRUYỀN NHIỄM CHO TRẺ DƯỚI 5 TUỔI

TỪ 01/01/2018, BẮT BUỘC TIÊM CHỦNG PHÒNG 10 BỆNH TRUYỀN NHIỄM CHO TRẺ DƯỚI 5 TUỔI

 Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã góp phần quan trọng trong thanh toán và phòng chống nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến ở trẻ em. Để tiếp tục duy trì thành tựu và kết quả công tác này, năm 2018, Bộ Y tế đã có kế hoạch đưa một số vắc xin mới vào chương trình TCMR.

Tiêm chủng bắt buộc là để tăng cường miễn dịch cho đối tượng được tiêm và đồng thời bảo vệ cho cả cộng đồng. Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT “Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”, có hiệu lực từ 01/01/2018 do Bộ Y tế ban hành, bệnh truyền nhiễm và vắc xin thực hiện tiêm bắt buộc trong chương trình TCMR, áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh: Viêm gan vi rút B, bệnh Lao, bệnh Bạch hầu, bệnh Ho gà, bệnh Uốn ván, bệnh Bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp b; bệnh Sởi, Viêm não Nhật bản B, Rubella.

Trong đó, có hai vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh (viêm gan vi rút B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh). Thông tư 38 cũng quy định rõ về lịch tiêm chủng quy định cho mỗi loại vắc xin, đối tượng tiêm. Các đối tượng tiêm 10 vắc xin nêu trên được miễn phí do ngân sách nhà nước chi trả.

Theo hướng dẫn tại Thông tư này, nếu chưa tiêm đúng lịch thì sau đó tiêm chủng càng sớm càng tốt nhưng phải đảm bảo phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của chương trình TCMR; việc tiêm chủng chiến dịch hoặc tiêm chủng bổ sung được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong từng trường hợp cụ thể; danh mục này cũng sẽ được cập nhật và bổ sung trong trường hợp cần thiết.

Theo danh mục tại Thông tư 38, vắc xin Tả không còn trong danh mục tiêm chủng bắt buộc với trẻ nhỏ (theo quy định hiện hành tại Thông tư 26/2011/TT-BYT ngày 24/6/2011).

Thông tư 38 cũng quy định đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc với 8 bệnh: Bạch hầu, Bại liệt, Ho gà, Rubella, Sởi, Tả, Viêm não Nhật Bản, bệnh Dại. 8 vắc xin sinh phẩm này được sử dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch. So với quy định cũ, danh sách này đã giảm 13 bệnh (Viêm gan vi rút A, Viêm gan vi rút B, Lao, Quai Bị, Thương hàn, Sốt vàng, Thủy đậu, Rota vi rút, Uốn ván, Viêm màng não do não mô cầu, Viêm phổi do phế cầu; Viêm màng não do vi khuẩn Hib…) không còn trong danh mục tiêm bắt buộc.

Việc xác định phạm vi và đối tượng sử dụng 08 loại vắc xin thuộc danh mục quy định bắt buộc sẽ do sở y tế xem xét quyết định hoặc chỉ đạo của Bộ Y tế trên cơ sở tình hình dịch bệnh, điều kiện cung ứng vắc xin, nguồn lực của địa phương. Theo đó, các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng là những bệnh thuộc diện bắt buộc phải tiêm để duy trì miễn dịch cộng đồng. Tiêm chủng bắt buộc là để tăng cường miễn dịch cho đối tượng được tiêm và đồng thời bảo vệ cho cả cộng đồng.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Châu Anh.

Categories: Bản tin SKCMN

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*