ĐĂNG KÝ KHÁM CHỮA BỆNH TRỰC TUYẾN –  ĐÁP ỨNG SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH

ĐĂNG KÝ KHÁM CHỮA BỆNH TRỰC TUYẾN –  ĐÁP ỨNG SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH

    Trong những năm qua, ngành Y tế Đà Nẵng đã tập trung đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào mọi hoạt động. Tính đến nay, 100% các bệnh viện trong ngành đã triển khai ứng dụng phần mềm quản lý khám chữa bệnh; thực hiện đăng ký khám bệnh qua máy rút số tự động, phân buồng khám, thứ tự khám trên bảng điện tử, đảm bảo nhanh gọn không có tiêu cực trong thứ tự khám; nối mạng nội bộ bệnh viện giữa hệ thống máy cận lâm sàng và các khoa, kết quả được chuyển qua mạng trực tiếp về khoa lâm sàng… Đặc biệt, đầu năm 2018, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương và chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với Sở Nội vụ triển khai phần mềm hẹn giờ khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh do thành phố quản lý. Việc ứng dụng phần mềm đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến đã giúp giảm tình trạng quá tải cũng như thời gian chờ đợi của người bệnh.

Quy trình đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến

Để thực hiện việc đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, người dân chỉ cần truy cập vào website của các bệnh viện, trung tâm Y tế hoặc Cổng Thông tin điện tử thành phố tại website http://www.danang.gov.vn, cung cấp thông tin gồm: đơn vị đăng ký, họ và tên, ngày sinh, số điện thoại, email, yêu cầu khám. Sau đó, hệ thống sẽ gửi hướng dẫn, phiếu hẹn giờ điện tử cho người dân và tin nhắn SMS đến số điện thoại di động. Số lượng, thời điểm đặt lịch được thiết lập từ trước để đảm bảo số lượng người hẹn không quá nhiều, không ảnh hưởng những người đến đăng ký khám chữa bệnh trực tiếp (số lượng cụ thể do đơn vị quyết định).

Người dân cũng có thể đặt lịch khám chữa bệnh bằng cách gọi điện thoại đến Tổng đài dịch vụ công 0236.1022, cung cấp thông tin để Tổng đài đặt lịch trên hệ thống. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn SMS đến số điện thoại của người dân. 

Người dân khi đến khám chữa bệnh theo lịch hẹn chỉ cần trình một trong các giấy tờ sau:  phiếu hẹn giờ điện tử (đã được gửi vào email)/Mở bản mềm trên thiết bị điện tử và đưa cán bộ y tế/Mở tin nhắn SMS xác nhận cuộc hẹn từ Tổng đài dịch vụ công.

100% bệnh viện công lập triển khai đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến

Đến nay, 7 bệnh viện tuyến quận/huyện và 9 bệnh viện tuyến thành phố đã triển khai phần mềm đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến. Tuy nhiên, do phần mềm mới được triển khai nên số lượng bệnh nhân đăng ký lịch hẹn khám chữa bệnh trực tuyến chưa nhiều, một phần do người dân chưa nắm được thông tin hoặc nhiều người đã quen với cách thức đăng ký khám trực tiếp tại phòng khám các bệnh viện.

Ghi nhận của chúng tôi tại Bệnh viện Đà Nẵng, khi triển khai thực hiện phần mềm đăng ký khám bệnh trực tuyến, bệnh viện đã treo băng rôn và các bảng hướng dẫn tại khu khám bệnh, hành lang và các khoa phòng. Bệnh viện cũng đã mở riêng 01 ô tiếp đón, một phòng khám dành riêng cho bệnh nhân và khi bệnh nhân đến thì được nhận một mẫu giấy khám màu hồng, khi vào phòng khám các bác sĩ sẽ nhận biết được những bệnh nhân này đăng ký khám theo lịch hẹn. Với hình thức này, bệnh nhân chỉ cần đến đúng giờ hẹn thì thủ tục khám bệnh rất nhanh chóng. Theo anh Nguyễn Hữu Nam – Phụ trách phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện Đà Nẵng thì Bệnh viện bắt đầu triển khai đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến từ ngày 2/4/2018. Tuy nhiên, do mới triển khai nên thông tin người dân nắm bắt còn ít, số lượng đăng ký chưa nhiều nên cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về tiện ích của việc đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, đặc biệt đối với những bệnh nhân ở các tỉnh trong khu vực đăng ký khám bệnh trực tuyến thì thời gian chờ đợi sẽ được rút ngắn rất nhiều.

Nói về tiện ích của việc triển khai đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, Ts.Bs. Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết “Hình thức đặt lịch hẹn đăng ký khám chữa bệnh qua Tổng đài điện thoại 02361022 hoặc trực tuyến qua website giúp bệnh viện chúng tôi sắp xếp được thời gian khám bệnh, tạo sự thuận lợi, chủ động cho bệnh nhân. Đồng thời, qua đó cũng góp phần giảm tối đa các thủ tục hành chính đăng ký khám bệnh tại bệnh viện, giải quyết nút thắt quá tải tại khâu tiếp nhận bệnh nhân và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế’’.

Đáp ứng sự hài lòng của người bệnh

Là viên chức nhà nước, chị Hoàng Thị H. ở quận Hải Châu biết mình có bệnh nhưng lười đi khám bệnh vì mỗi lần đi phải chờ đợi lâu. “Tôi thấy đau ở cổ, tê buốt ở bả vai và xương cột sống nhưng nghĩ đến cảnh đến bệnh viện phải chờ đợi khám bệnh thì tôi không muốn đi. Khi bệnh viện triển khai đăng ký khám bệnh trực tuyến thì tôi đã đăng ký, đến giờ hẹn tôi đến thì được vào khám ngay”, chị H. cho biết. 

Cũng nhờ tiện ích hẹn giờ khám chữa bệnh, anh Nguyễn Đình C. ở quận Hải Châu cảm thấy rất hài lòng khi đưa người nhà đi khám bệnh “Ba tôi đã lớn tuổi lại thường xuyên đau ốm. Trước đây, ông ít đi khám bệnh vì tuổi cao sức yếu phải ngồi chờ lâu nên dễ mệt. Từ khi biết đến dịch vụ đặt hẹn khám của Bệnh viện Đà Nẵng, tôi có thể chủ động thời gian để đưa ông đi khám”.

Không chỉ tiện ích đối với người dân thành phố mà việc đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến còn tiện lợi rất nhiều đối với người dân các tỉnh trong khu vực có nhu cầu khám bệnh tại Đà Nẵng. Chị Trần Thị K ở Núi Thành, Quảng Nam phấn khởi nói: “Tôi mắc nhiều chứng bệnh, mỗi lần đi Đà Nẵng khám bệnh phải mất cả ngày. Với tiện ích đặt lịch hẹn khám bệnh trực tuyến tôi canh giờ để đi khám và thủ tục khám bệnh được thực hiện rất nhanh”.

Với những thao tác đơn giản, người bệnh hoàn toàn có thể chủ động đăng ký khám trực tuyến và nhận lịch hẹn đến khám. Đây là một trong những giải pháp giảm thiểu tình trạng quá tải tại khu vực phòng khám và rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc đưa ứng dụng đặt lịch hẹn đăng ký khám chữa bệnh giúp bệnh viện linh động trong việc sắp xếp thời gian khám, tạo sự thuận lợi, chủ động cho bệnh nhân cũng như nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Minh Hiền

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*