PHÒNG NGỪA NHIỄM CÚM A/H1N1

PHÒNG NGỪA NHIỄM CÚM A/H1N1

Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút Cúm A/H1N1 gây nên. Vi rút này có thể sống nhiều tiếng đồng hồ đến vài ngày trên các đồ vật như quần áo, bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang… đặc biệt vi rút có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước.

Đường lây truyền: Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với đồ vật có chứa trong môi trường nước. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ, bến tàu xe…

Dấu hiệu của bệnh: Dấu hiệu chính của bệnh Cúm A/H1N1 là sốt trên 380C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Những triệu chứng này ban đầu sẽ khá giống với cúm thông thường và chỉ có thể phát hiện chính xác bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu trên, cần đến ngay cơ sở y tế địa phương để được theo dõi, phát hiện kịp thời.

Đối tượng nhiễm bệnh: Ai cũng có thể nhiễm bệnh, đặc biệt là người bị bệnh mạn tính, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai dễ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biện pháp phòng bệnh: Hiện tại chưa có vắc xin để phòng bệnh. Các vắc xin ngừa bệnh cúm mùa trước đây không có hiệu quả đối với Cúm A/H1N1 mới. Vì vậy, các biện pháp phòng bệnh đường hô hấp hữu hiệu là: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi vì vi rút Cúm A/H1N1 có sức đề kháng yếu, dễ bị bất hoạt bởi bức xạ mặt trời, tia cực tím và các chất tẩy rửa thông thường. Tuy nhiên, vi rút Cúm A/H1N1 có thể tồn tại hàng giờ ở ngoại cảnh, đặc biệt khi thời tiết lạnh, do đó muốn tránh mắc bệnh cũng nên tránh xa những người mắc bệnh, hạn chế đến chỗ đông người. Nên thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng, chất tẩy Natri hypochlorite 0,05%, cồn Ethanol 70 độ. Ở nhà (không đến trường) nếu trẻ không khỏe. Đi khám nếu trẻ sốt, ho, đau họng, đau người, đau đầu, ớn lạnh và mệt mỏi, đặc biệt có đi đến vùng dịch trong vòng 7 ngày.

Như vậy, bệnh Cúm A/H1N1 là một loại bệnh nhiễm virus đường hô hấp cấp tính như bệnh cúm mùa thông thường nhưng có thể gây viêm phổi nặng, có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa tử vong.

Minh Anh

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*