BỆNH SỞI VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

BỆNH SỞI VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Sởi là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi. Với việc thực hiện chương trình tiêm phòng Sởi có hiệu quả, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm rất nhiều và chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ chưa được tiêm chủng hoặc người chưa được tiêm chủng đầy đủ.

          Hiện nay, bệnh Sởi vẫn đang xảy ra ở một số địa phương. Tính đến hết tháng 8/2018, Hà Nội là địa phương có số ca mắc cao nhất với hơn 300 ca. Còn tại miền Trung, theo số liệu của Viện Pasteur Nha Trang, đã ghi nhận 175 trường hợp sốt phát ban nghi Sởi, trong đó có 4 trường hợp bị bệnh Sởi được phát hiện tại thành phố Đà Nẵng (03 trường hợp là người lớn, 01 trường hợp là trẻ nhỏ dưới 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin).

          Bệnh Sởi xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra dịch vào những tháng đông-xuân. Do thời gian ủ bệnh kéo dài nên Sởi có thể lây sang người lành ngay khi người bị bệnh chưa xuất hiện dấu hiệu của bệnh. Người mắc bệnh có thể bị suy giảm miễn dịch rất nhanh nên dễ gây ra biến chứng viêm phổi, tiêu chảy, mù lòa, viêm não hoặc tử vong. Vì thế, đến nay Sởi vẫn được coi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi.

          Đường lây truyền và triệu chứng

          Bệnh Sởi do vi rút Sởi gây ra, rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người như trong trường học. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh, lây qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. Trẻ em không được tiêm vắc xin Sởi và những người không có miễn dịch với virus Sởi đều có thể bị mắc bệnh.

          Thời kỳ lây truyền: Trước và sau khi phát ban khoảng 4 ngày.

          Triệu chứng: Bệnh nhân sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh thì trong vòng 4 – 14 ngày sẽ không thấy triệu chứng gì bất thường. Sau thời kỳ ủ bệnh, bệnh nhân sốt, có biểu hiện viêm đường hô hấp như: ho, nhảy mũi, đỏ mắt, chảy nước mũi… Giai đoạn này có dấu hiệu lâm sàng điển hình là dấu Koplik (các hạt nhỏ 0,5 – 1mm, màu trắng, có quầng ban đỏ) ở niêm mạc má. Sau đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện ban đỏ toàn thân, theo thứ tự từ trên xuống dưới, bắt đầu là ở đầu, mặt, cổ, rồi đến thân, lan ra tứ chi.

          Ngoài ra, bệnh Sởi còn có thể lâm sàng không điển hình như: bệnh nhân chỉ có sốt nhẹ thoáng qua, viêm long hô hấp nhẹ và các nốt ban xuất hiện ít. Hoặc bệnh nhân sốt cao liên tục nhưng ban xuất hiện không điển hình, có thể có viêm phổi kèm theo, có phù nề tay chân…

          Lưu ý: Cần phân biệt ban Sởi với ban do một số bệnh khác:

          – Đặc điểm của ban Sởi là nốt sẩn mịn, có màu hồng nhạt, khi dùng tay ấn vào sẽ biến mất. Khi bệnh Sởi hết, ban Sởi sẽ nhạt dần và mất đi theo đúng thứ tự lúc xuất hiện, trên da sẽ còn lại những vết thâm loang lổ như da hổ.

          – Rubella: Đặc điểm lâm sàng nổi bật là sưng hạch ở sau tai, sau cổ, quai hàm. Ban mọc lúc đầu ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân, thường không tuần tự như Sởi. Nốt ban có hình tròn hay bầu dục, đường kính khoảng 1 – 2mm, các nốt có thể hợp thành từng mảng hay đứng riêng lẻ. Trong vòng 24 giờ ban mọc khắp người.

          – Tinh hồng nhiệt: Là bệnh do độc tố của tụ cầu (Streptococcus) gây nên. Khởi sốt cao, không có triệu chứng viêm long, cùng một lúc phát ban toàn thân.

          – Nhiễm vi rút đường ruột Coxsackie, ECHO: Sốt cao, nôn, không có triệu chứng viêm long trong thời kỳ trước phát ban.

          Phòng bệnh Sởi

  1. Chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin Sởi hoặc trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi tiêm vắc xin Sởi –Rubella đầy đủ và đúng lịch.
    2. Bệnh Sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh Sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.
  2. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hàng ngày. Đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ. Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
  3. Nhà trẻ, mẫu giáo, trường học nơi tập trung đông trẻ em cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường.

      5. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Hải Yến.

Categories: Bản tin SKCMN

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*