BẢO HIỂM Y TẾ – NHỮNG THAY ĐỔI CẦN BIẾT

BẢO HIỂM Y TẾ – NHỮNG THAY ĐỔI CẦN BIẾT

Bắt đầu từ cuối năm 2018, có một số thay đổi trong khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) như không in mới thẻ BHYT hay thẻ BHYT sẽ được cấp lại trong 24 giờ nếu thông tin trên thẻ không thay đổi. Bên cạnh đó là điều chỉnh giá dịch vụ KCB và thay đổi một số quyền lợi cho người tham gia BHYT.

          Cấp lại thẻ BHYT trong 24 giờ

          Từ ngày 01/01/2019, thời gian giải quyết cấp lại thẻ BHYT sẽ được thực hiện trong ngày (24 giờ) với những trường hợp chủ thẻ làm rách nát, mất thẻ BHYT hiện có. Khi đó, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thực hiện việc cấp lại ngay trong ngày nếu thông tin trong thẻ BHYT đó không có gì thay đổi. Việc cấp lại, đổi thẻ được thực hiện tại cơ quan BHXH quản lý thu và cấp thẻ BHYT trước đó.

          Bên cạnh đó, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng mà không in, đổi thẻ đồng loạt cho các chủ thẻ nếu không có thay đổi mới về mã quyền lợi hoặc đơn vị sử dụng lao động. Việc cấp thẻ BHYT mới chỉ thực hiện với các trường hợp như: Mất, hỏng, có thay đổi thông tin quản lý in trên thẻ (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, loại đối tượng, mã hưởng, thay đổi nơi khám chữa bệnh, thời gian đủ 5 năm liên tục). Cũng từ năm 2019, thời hạn giải quyết cấp mới thẻ BHYT sẽ rút từ 7 ngày xuống còn 5 ngày.

          Thêm quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế từ 01.12.2018

          Ngày 17/10/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 146/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Nghị định có hiệu lực thi hành từ 01/12/2018, trong đó bổ sung thêm một số quy định có lợi cho người tham gia BHYT, đó là:

          Người bệnh được cơ sở KCB tuyến trên chuyển về để quản lý, cấp phát thuốc tại cơ sở KCB tuyến xã theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì được quỹ BHYT chi trả trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định. Với quy định này, những người bị bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp… thường phải đi nhận thuốc hay những người già, người đi lại khó khăn được KCB gần nhà hơn, tiện hơn.

          Trường hợp cơ sở KCB không thực hiện được xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng và phải chuyển người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm đến cơ sở KCB BHYT hoặc cơ sở được cấp có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện để thực hiện các dịch vụ đó, thì quỹ BHYT thanh toán chi phí thực hiện dịch vụ trong phạm vi được hưởng. Như vậy, nếu người bệnh KCB ở những cơ sở y tế không làm được các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hay thăm dò chức năng vẫn có được kết quả chẩn đoán bệnh từ các cơ sở y tế khác mà vẫn được BHYT thanh toán. Ngược lại, một số cơ sở y tế không có giường bệnh nhưng có các máy móc hiện đại để xét nghiệm nhiều loại bệnh thì khi các cơ sở y tế khác gửi mẫu đến đây để xét nghiệm, thăm dò và người bệnh vẫn được thanh toán BHYT.

          Trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú tại cơ sở KCB nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ BHYT hết hạn sử dụng. Cơ sở KCB có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng KCB BHYT để người bệnh tiếp tục tham gia BHYT, từ đó, cơ quan BHXH thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ BHYT cho người bệnh trong thời gian đang điều trị.

          Điều chỉnh giá khoảng 1.900 dịch vụ y tế với người có BHYT từ 15/12/2018

          Theo Thông tư số 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc của Bộ Y tế, từ 15/12 sẽ tăng giá dịch vụ y tế theo mức tăng của lương cơ sở. Mức giá  điều chỉnh giá dịch vụ y tế tăng bình quân 3,23%, trong đó giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 11,1%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 3,01%.

          Cụ thể, giá dịch vụ lượt khám bệnh ở bệnh viện hạng đặc biệt và hạng một tăng từ 33.100 đồng lên 37.000 đồng/lượt; bệnh viện hạng hai tăng từ 29.600 đồng lên 33.000 đồng/lượt; bệnh viện hạng ba tăng từ 26.600 đồng lên 29.000 đồng/lượt; bệnh viện hạng bốn và trạm y tế xã tăng từ 23.300 đồng lên 26.000 đồng/lượt.          Cùng với giá khám bệnh, giá một số dịch vụ khác cũng điều chỉnh tăng, như giá giường điều trị hồi sức tích cực, ghép tạng; giường bệnh hồi sức cấp cứu; giường bệnh ở các khoa: truyền nhiễm, hô hấp, huyết học, ung thư, tim mạch, tâm thần, thần kinh, nhi, tiêu hóa, nội tiết, dị ứng, cơ – xương – khớp, da liễu, tai – mũi – họng…

          Giá ngày giường điều trị cũng tăng tương ứng, trong đó tiền ngày giường cho bệnh nhân hồi sức tích cực, ghép tủy, ghép tạng, ghép tế bào gốc tại bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt tăng lên 753.000đ/ngày (cao hơn gần 70.000đ/ngày so với hiện hành). Tại bệnh viện hạng 1, giá giường tăng từ 615.600 đồng lên 678.000 đồng.

          Giá ngày giường hồi sức cấp cứu, chống độc tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 tăng lên 441.000 đồng. Ở bệnh viện hạng 4, giá dịch vụ này là 242.000 đồng, tăng gần 21.000 đồng so với giá cũ.

           Điều chỉnh giá dịch vụ sẽ góp phần bảo đảm nguồn thu cho các cơ sở y tế; các bệnh viện để triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế và trả lương cho cán bộ. Việc điều chỉnh lần này sẽ tác động không đáng kể đến người có thẻ BHYT.

                                                                 Thư Văn

Categories: Bản tin SKCMN

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*