Phòng chống tác hại thuốc lá

Hỏi: Tôi già rồi, đã trót hút gần hết đời rồi, tôi có nên bỏ thuốc không, vì bỏ cũng chẳng giải quyết được gì vì còn mấy năm nữa đâu?

          Trả lời: Muộn còn hơn không, Bác hãy nghĩ về tương lai của con cháu; Nếu bác bỏ thuốc, con cháu sẽ coi đó là tấm gương để noi theo. Hơn nữa việc bác bỏ thuốc không những có lợi cho sức khoẻ của mình mà còn bảo vệ sức khoẻ cho những người xung quanh.

Hỏi: Bạn tôi đã bỏ thuốc lá nhưng sau đó bị lên cân nên phải hút lại. Vậy làm thế nào để bỏ thuốc lá mà không bị lên cân?

          Trả lời: Đây chỉ là thay đổi tạm thời sau bỏ thuốc, bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện đều đặn để tránh tăng cân. Hãy đi bộ vào buổi sáng hoặc chọn một môn thể thao để tập luyện; Nên ăn nhiều rau, trái cây, hạn chế ăn ngọt, dầu mỡ.

Hỏi: Bạn tôi không hút thuốc nhưng vẫn bị ung thư phổi, vấn đề này là thế nào?

          Trả lời: Trong 10 người ung thư phổ, có 9 người hút thuốc lá. Vẫn còn 1/10 người bị ung thư phổi mà không hút thuốc. Tuy nhiên, có thể bạn của bạn thường xuyên tiếp xúc với những người hút thuốc lá ở nơi làm việc, trong gia đình, trong các nhà hàng, rạp hát…

 Hỏi: Tôi sẽ hút loại thuốc nhẹ và đắt tiền thì sẽ đỡ tác hại hơn, điều đó có đúng không?

          Trả lời: Bạn nên nhớ rằng không có loại thuốc lá nào là không hại đến sức khoẻ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nghiện thuốc lá cần một mức Nicotine nhất định. Khi họ hút loại thuốc được gọi là Light, Mild Seven có hàm ý là thuốc nhẹ, có nồng độ Nicotine thấp thì họ phải hít sâu hơn, hút nhiều hơn để bù cho đủ lượng Nicotine cần thiết. Khi họ hít sâu hơn thì lượng chất nhựa hắc ín (còn gọi là Tar) sẽ vào sâu hơn trong phế nang, phế quản và như vậy mức độ nguy hiểm sẽ càng tăng.

Hỏi: Người ta thường nói: “Thuốc lá ho lao, thuốc lào bổ phổi”, tôi hút thuốc lào chắc qua nước lọc sẽ không còn hại nữa, điều này thực hư ra sao?

          Trả lời: Bạn cần biết khói thuốc lá và khói thuốc lào có hàm lượng các chất độc và chất gây ung thư như nhau. Khi hút thuốc lào cho dù có nước cũng không lọc được chất độc hại mà nước chỉ có tác dụng làm ẩm, bởi vậy hút thuốc lào cũng có hại như hút thuốc lá.

 Hỏi: Hút thuốc lá làm cho đầu óc tỉnh táo hơn, vì tôi thường phải làm việc vào ban đêm nên phải hút thuốc. Điều đó có phù hợp không?

          Trả lời: Tác dụng kích thích của Nicotine chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn sau khi vào cơ thể. Sau giai đoạn Nicotine làm hưng phấn tế bào não là giai đoạn kìm hãm hoạt động của chính tế bào não. Vì vậy người hút thuốc sau khi cảm thấy tỉnh táo đôi chút sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi và trì trệ. Do đó, bạn nên chọn cho mình một giải pháp khác như: uống cà phê, trà.v.v… Nhiều người không hút thuốc vẫn có thể làm việc về đêm một cách hiệu quả.

 Hỏi: Thuốc lá có hại cho sức khỏe và gây ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội. Vậy tại sao Nhà nước không đóng cửa tất cả các nhà máy thuốc lá đi?

          Trả lời: Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá đã có từ lâu đời và là một vấn đề toàn cầu. Hiện nay nhu cầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá vẫn còn trong xã hội; Nếu nhà nước đóng cửa các nhà máy sản xuất, thuốc lá nước ngoài sẽ được nhập tràn lan vào Việt Nam. Như vậy, Nhà nước sẽ mất một nguồn thu cho ngân sách, trong khi người hút thuốc vẫn còn có thuốc lá để sử dụng. Vì vậy, một trong những mục đích của Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá tuyên truyền nhằm làm cho mọi người có nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá, tiến tới không sử dụng các sản phẩm thuốc lá. Giảm nhu cầu sẽ làm giảm cung cấp các sản phẩm thuốc lá. Khi nhu cầu sử dụng thuốc lá không còn nữa, các cơ sở sản xuất thuốc lá đương nhiên sẽ bị thu hẹp và tự đóng cửa.

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*