Tìm hiểu và phòng bệnh Tay Chân Miệng

Hỏi: Tay-Chân-Miệng là bệnh như thế nào và hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh chưa?

Đáp: Tay – Chân – Miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ < 5 tuổi, có tính chất lây truyền và có thể gây thành dịch. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng số mắc tăng cao vào những tháng đầu mùa hè và đầu mùa thu. Hai nhóm vi rút gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Entero virus 71 (EV71). Đây thường là một bệnh nhẹ, hầu hết bệnh nhân đều hồi phục trong vòng 7 – 10 ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp xảy ra các biến chứng như: Viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Hiện nay, bệnh Tay – Chân – Miệng chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; vì vậy, phòng bệnh tích cực là biện pháp hữu hiệu nhất cần được áp dụng.

Hỏi: Khi một người mắc bệnh Tay-Chân-Miệng thường xuất hiện những triệu chứng ra sao và đường lây của bệnh như thế nào?

Đáp: Thời gian ủ bệnh thông thường từ khi nhiễm bệnh đến khi khởi phát triệu chứng là 3 – 7 ngày. Bệnh thường bắt đầu với các biểu hiện như:

– Sốt, chán ăn, mệt mỏi và thường xuyên bị đau họng.

– Từ 1 – 2 ngày sau khi sốt, xuất hiện đau trong miệng, có đốm đỏ như phỏng rộp và sau đó trở thành vết loét.

– Phát ban trên da, không ngứa trong 1 – 2 ngày với những đốm màu đỏ, đôi khi có rộp da. Ban thường nằm trong lòng bàn tay và lòng bàn chân; cũng có thể xuất hiện trên mông hoặc ở cơ quan sinh dục.

– Trẻ mắc bệnh Tay – Chân – Miệng có thể không biểu hiện triệu chứng, hoặc chỉ có phát ban hay chỉ loét miệng. Trong một số ít trường hợp, bệnh có thể diễn tiến nhanh với các biến chứng về thần kinh, hô hấp và có thể dẫn đến tử vong.

Tay- Chân – Miệng là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây qua đường tiêu hóa. Bệnh có khả năng lây trực tiếp qua tiếp xúc giữa người lành với người bệnh hoặc có thể lây qua vật dụng có dính chất tiết mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ bọng nước và phân của người bị nhiễm bệnh; người bị bệnh có thể làm lây lan mầm bệnh nhiều nhất trong tuần đầu tiên của bệnh. Không có côn trùng trung gian truyền bệnh nên có thể phòng bệnh bằng các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.

Hỏi: Cần thực hiện những biện pháp nào để phòng bệnh Tay – Chân – Miệng hiệu quả?

Đáp: Mọi người cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh Tay- Chân – Miệng cho cá nhân, gia đình và cộng đồng; đặc biệt là những người chăm sóc trẻ cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau đây:

* Đối với trẻ mắc bệnh:

– Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh của trẻ và đưa ngay đến cơ sở y tế nếu trẻ sốt cao, li bì, mất tỉnh táo.

– Không cho trẻ đang bị Tay-Chân-Miệng đi đến trường mẫu giáo, nhà trẻ hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn.

– Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ…) với trẻ bị bệnh Tay – Chân – Miệng.

– Mang khẩu trang hoặc che miệng, mũi khi ho, hắt hơi.

– Cần theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch.

– Lau, giặt các đồ dùng, quần áo, vệ sinh phòng ở của bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn có Chlor.

– Khăn giấy, tã lót, phân của trẻ bị bệnh,…phải được đổ bỏ đúng nơi quy định.

* Đối với trẻ lành:

– Thực hiện ăn chín, uống sôi

+ Ăn thức ăn chín, uống nước đã đun sôi để nguội

+ Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em nên dùng một ly, chén, muỗng riêng.

–  Đảm bảo vệ sinh môi trường:

+ Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi ăn uống và khi cho trẻ ăn; rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bọng nước của trẻ bị bệnh.

+ Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày, mỗi trẻ nên dùng một khăn cá nhân riêng.

+  Không đi cầu, đổ phân của trẻ em ra ruộng đồng, ao mương, sông suối, mỗi gia đình nên có một nhà tiêu hợp vệ sinh.

+ Vệ sinh môi trường bị ô nhiễm và các vật dụng bẩn (bao gồm cả đồ chơi) với xà phòng và nước, sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường.

+ Vệ sinh sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn, dọn dẹp nhà cửa thông thoáng. Riêng ở nhà trẻ, trường mẫu giáo cần vệ sinh và sát khuẩn ít nhất 01 lần/ngày bằng dung dịch Cloramine B.

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*