Các biện pháp phòng bệnh Tay – Chân – Miệng

Các biện pháp phòng bệnh Tay – Chân – Miệng

 Tay – Chân – Miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Hai nhóm vi rút gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Entero virus 71 (EV71). Đây thường là một bệnh nhẹ, hầu hết bệnh nhân đều hồi phục trong vòng 7 – 10 ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp xảy ra các biến chứng như: Viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Bệnh có khả năng lây trực tiếp qua tiếp xúc giữa người lành với người bệnh hoặc có thể lây qua vật dụng có dính chất tiết mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ bọng nước và phân của người bị nhiễm bệnh; người bị bệnh có thể làm lây lan mầm bệnh nhiều nhất trong tuần đầu tiên của bệnh.

Bệnh Tay – Chân – Miệng hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, phòng bệnh bằng các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường là biện pháp hữu hiệu nhất.

Các biện pháp phòng bệnh Tay – Chân – Miệng

Mọi người cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh Tay- Chân – Miệng cho cá nhân, gia đình và cộng đồng; đặc biệt là những người chăm sóc trẻ cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau đây:

* Đối với trẻ mắc bệnh:

– Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh của trẻ và đưa ngay đến cơ sở y tế nếu trẻ sốt cao, li bì, mất tỉnh táo.

– Không cho trẻ đang bị Tay- Chân- Miệng đi đến trường mẫu giáo, nhà trẻ hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn.

– Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ…) với trẻ bị bệnh Tay – Chân – Miệng.

– Mang khẩu trang hoặc che miệng, mũi khi ho, hắt hơi.

– Cần theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch.

– Lau, giặt các đồ dùng, quần áo, vệ sinh phòng ở của bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn có Cloramine B.

– Khăn giấy, tã lót, phân của trẻ bị bệnh,… phải được đổ bỏ đúng nơi quy định.

* Đối với trẻ lành:

– Thực hiện ăn chín, uống sôi:

+ Ăn thức ăn chín, uống nước đã đun sôi để nguội;

+ Trong nhà trẻ, mẫu giáo mỗi em nên dùng riêng ly, chén, muỗng…

–  Đảm bảo vệ sinh môi trường:

+ Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi ăn uống và khi cho trẻ ăn; rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bọng nước của trẻ bị bệnh.

+ Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày, mỗi trẻ nên dùng một khăn cá nhân riêng.

+  Không đi cầu, đổ phân của trẻ em ra ruộng đồng, ao mương, sông suối, mỗi gia đình nên có một nhà tiêu hợp vệ sinh.

+ Vệ sinh các vật dụng bẩn (bao gồm cả đồ chơi) với xà phòng và nước, sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường.

+ Vệ sinh sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn, dọn dẹp nhà cửa thông thoáng. Riêng ở nhà trẻ, trường mẫu giáo cần vệ sinh và sát khuẩn ít nhất 01 lần/ngày bằng dung dịch Cloramine B.

Thảo Ly    

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*